Vận hành trung tâm hiệu quả hơn
với Eduspace.vn

TẠI SAO CẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG DẠY HỌC?

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay đã mang tới nhiều đổi mới tích cực trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Tuy nhiên nhiều trường học, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam vẫn chưa có cái nhìn chính xác trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và nghi ngờ về những hiệu quả mà nó mang lại. Vậy tại sao cần ứng dụng công nghệ trong dạy học, các bạn hãy cùng Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo chuyên nghiệp Eduspace đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

1 - Giảng viên có thể áp dụng nhiều phương thức dạy học thông qua công nghệ

Thay vì dạy học truyền thống như trước đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp các thầy cô đổi mới về phương pháp, cách thức dạy học khiến buổi học trở nên thú vị hơn. 

 

Giáo viên có thể chèn các ứng dụng, thiết kế trò chơi, video, clip vào bài giảng của mình để thu hút học sinh. Bên cạnh đó, kho dữ liệu tài nguyên khổng lồ trên internet có thể hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trong việc tìm kiếm các chủ đề học tập và cung cấp các thông tin, phương pháp giảng dạy khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng học viên. 

 

2 - Công nghệ giúp truy cập và tìm kiếm các nguồn tri thức khổng lồ trên thế giới

Thay vì các nguồn tài nguyên hạn chế chỉ có trong sách vở như trước kia thì hiện nay công nghệ đã mang tới cho người học và người dạy nguồn tri thức khổng lồ. Và ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho việc tìm kiếm, truy cập trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Giáo viên, học sinh có thể thông quá các hệ thống tra cứu của thư viện, các máy tính và tìm kiếm nguồn dữ liệu như Google Search, Google Scholars, Google Books, các cơ sở dữ liệu học thuật như Scopus, các mạng xã hội học thuật như Academia, Research Gates …

 

3 - Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy mang đến sự hấp dẫn và gắn kết với người học

Các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop, máy tính bảng … đều là những công cụ mà người học có thể sử dụng để học tập khi được kết nối internet. Với phương pháp giáo dục từ xa này, việc học tập trở nên thoải mái và thuận tiện hơn bởi có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Đặc biệt trong thời gian gần đây khi dịch Covid vẫn đang có những chuyển biến hết sức phức tạp thì công nghệ chính là cầu nối giúp gắn kết giữa giáo viên và học viên. 

 

4 - Ứng dụng công nghệ giúp người học làm quen và thích ứng nhanh trong công việc tương lai

Kỹ năng công nghệ, tính linh hoạt, chủ động là những đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn thực hành nghề nghiệp ở các công ty. Do đó việc được làm quen, tiếp xúc và sử dụng thường xuyên công nghệ trong lớp học sẽ giúp các bạn sinh viên thích ứng nhanh hơn khi đi làm. Bên cạnh kỹ năng số, việc ứng dụng công nghệ trong lớp học còn giúp học viên rèn kỹ năng mềm, tư duy phản biện, khả năng nghiên cứu độc lập và thành thạo trong việc phối hợp sử dụng công nghệ. 

 

5 - Ứng dụng công nghệ trong dạy học giúp tạo lập môi trường học tập tích hợp (Blended Learning)

Việc sử dụng các giáo trình điện tử, tổ chức thi trực tuyến, kiểm tra và nộp bài trực tuyến … giúp trường học, các tổ chức giáo dục giảm thiểu tối ưu chi phí như cắt giảm việc in ấn, mua giấy kiểm tra, … Bên cạnh đó, việc học tích hợp theo phương pháp học truyền thống và học trên mạng sẽ mang lại sự hứng thú trong học tập cho học viên. 

 

6 - Ứng dụng công nghệ trong dạy học giúp nâng cao chất lượng đào tạo

Theo nghiên cứu của PBS chỉ ra rằng có đến 74% giảng viên nhận định việc ứng dụng công nghệ trong dạy học hỗ trợ nâng cao chất lượng bài giảng. Công nghệ có thể hỗ trợ giảng viên trong việc thiết kế bài giảng, thiết kế môn học, tổ chức giảng dạy, đánh giá, kiểm tra học viên và phát triển năng lực, nâng cao kỹ năng giảng dạy. 

 

Nhiều trường học, các tổ chức giáo dục hiện nay cũng bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm mang đến một môi trường học tập thoải mái, hiện đại và hứng thú hơn cho học viên. Khi xã hội thay đổi thì chúng ta cũng cần thay đổi để phù hợp với xã hội đó và giáo dục cũng vậy. Đặc biệt giáo dục là nền tảng của mỗi quốc gia bởi vậy giáo dục lớn mạnh thì quốc gia đó mới phát triển. 

089 646 5225