Những bôi vẽ quy trình phức tạp để hành xác nhân viên

Đừng bôi vẽ quy trình phức tạp để hành xác nhân viên như thế.

Ông bạn CEO cười và gạt phăng đi đống QUY TRÌNH mà tôi vẽ ra sau hơn 1 tháng “dày công nghiên cứu”. Tôi không hiểu vì lý do gì mà hắn lại cười phá lên như thế? Hắn nào có biết được để xây được bộ quy trình này tôi đã phải tốn công tốn sức thế nào.

Tôi đã phải ngâm qua hàng trăm thứ tài liệu Tiếng Việt, Tiếng Tây, Tiếng Tàu,… Rồi lại phải tưởng tượng ra tất cả các nghiệp vụ mà doanh nghiệp phải làm, vẽ thành quy trình cho từng thứ một, vừa vẽ vừa chỉnh sửa. Nghĩ bụng chắc bộ quy trình của mình phải hoàn hảo lắm rồi chứ, ấy vậy mà…

“Vẽ vời quy trình mà không áp dụng được thì cũng bằng không” – Hắn cười hả hê rồi tiếp lời: “Để tôi cho bạn xem cái này”. Mở máy tính và hắn bắt đầu chỉ cho tôi thấy:

Lạ thật, hệ thống quy trình của hắn được tổ chức bài bản, khoa học lắm, nhìn vào là thấy rõ ngay danh sách & tiến độ công việc của từng cá nhân. Các luồng công việc phòng ban cũng được phối hợp một cách mượt mà, chuyển tiếp công việc sang giai đoạn khác chỉ cần vài thao tác chuột. Rồi khi có vấn đề gì phát sinh sẽ gửi lại thông báo cho hắn NGAY LẬP TỨC.

‼ “Đấy, quy trình triển khai trên THỰC TẾ khác với lý thuyết VẼ VỜI lắm bạn ạ. Thời đại 4.0 rồi, xây quy trình rồi thì phải quản lý được, đừng vẽ ra quy trình chỉ để hành hạ nhân viên như thế!”

Rồi tôi lại càng bất ngờ hơn khi ông bạn giới thiệu thêm một loạt những tính năng mà phần mềm có thể làm: Nào là theo dõi tổng quan luồng công việc của từng phòng ban, nào là kiểm soát sâu, chi tiết từng đầu việc, tiến độ của từng nhân viên, chưa kể đến còn có thể quản lý từ xa với ứng dụng điện thoại – Những thứ mà tôi nghĩ mình sẽ phải bó tay với “mớ quy trình” dang dở hiện tại.

Tôi bỗng nhớ lại bản thân mình của những ngày trước đây. Trước đây tôi cứ nghĩ việc áp dụng phần mềm là không cần thiết, khiến nhân viên bị thêm việc, mất thời gian. Giờ mới thấy hóa ra phần mềm có thể giúp mình quản lý quy trình dễ dàng đến thế, giúp nhân viên làm việc chủ động và hiệu quả hơn rất nhiều.

Buổi cafe chiều kết thúc trong tiếng cười nói vui vẻ. Tôi cảm thấy mình như vừa trút được một gánh nặng to lớn. Bài toán quản lý quy trình mà tôi trăn trở trong suốt 3, 4 năm làm doanh nghiệp cuối cùng đã có lời giải.

Eduspace – Phần mềm quản lý đào tạo trung tâm chuyên nghiệp

#phanmemquanlytrungtam
#quanlytrungtamngoaingu
#phanmemquanlydaotaotrungtamchuyennghiep

Vận hành trung tâm hiệu quả hơn với Eduspace.

089 646 5225