MOVAVI – Phần mềm giúp bạn tạo bài giảng VIDEO dạng trình chiếu

Có nhiều khóa học được xây dựng trên nền tảng trình chiếu có lồng tiếng của giáo viên bởi vì chúng dễ tạo, dễ theo dõi, và khi làm xog thì nhìn cũng khá chuyên nghiệp.

Slide Video – hay Video dạng trình chiếu – là một công cụ giảng dạy rất đắc lực và hiệu quả dành cho giáo viên dạy học trực tuyến. Ở bài này, Eduspace sẽ chia sẻ với bạn cách để tạo ra chúng.

MỘT SỐ DẠNG NỘI DUNG VIDEO

Nói mở đầu

Video nói mở đầu là video quay lại hình ảnh khi bạn đang ngồi trước ống kính giới thiệu về khóa học của mình. Dạng video này là một cách rất hiệu quả giúp bạn truyền tải cảm xúc đến học viên. Bên cạnh việc sử dụng để giới thiệu khóa học, video cũng có thể sử dụng để gây kích thích và tiếp cận khán giả của bạn.

Quay màn hình

Quay màn hình giúp học viên của bạn theo dõi bài giảng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó dạng video này cũng được sử dụng rất hiệu quả trong những hướng dẫn về công nghê, hướng dẫn các thao tác trên một phần mềm.

TẠO SLIDE

Khi tạo Slide cho bài giảng của mình, hãy chắc chắn là bạn nhớ rõ mục tiêu truyền tải thông tin, giúp học viên chuyển đổi nhanh nhất có thể.

Trước tiên, hay xác định bạn muốn tạo một video trình chiếu slide với tiếng thuyết minh hay bạn muốn video trình chiếu với hình ảnh bạn ở phía dưới góc phải màn hình.

Bạn có thể kết hợp cả hai, nhưng hãy luôn nhớ để một khoảng trống dành cho video của bạn. Nếu không, video có thể sẽ che mất nội dung trên slide của bạn.

Layout

Trước khi bạt thiết kế, hãy chắc chắn rằng slide bạn thiết kế phù hợp với tỉ lệ màn hình. Thông thường tỉ lệ thiết kế slide sẽ là 16:9 màn hình rộng.

Sử dụng slide phù hợp với định dạng video của bạn giúp bạn chắc chắn rằng không có thông tin nào bị mất và việc chỉnh sửa cũng sẽ dễ hơn nhiều.

Nội dung ngắn gọn

Đừng cố nhồi nhét cả đoạn văn hay quá nhiều thông tin vào slide. Như vậy, học viên của bạn sẽ bị mất tập trung, cố gắng đọc thông tin trên slide thay vì nghe xem bạn nói gì. Thay vì thế, hãy cố gắng sử dụng những câu thật ngắn gòn, thậm chí có thể dùng nhiều slide để giải thích một luận điểm nếu cần thiết.

Cách sử dụng màu

Nếu bạn có màu đặc trưng cho thương hiệu của bạn, hãy dùng nó.

Nếu không có, bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy bắt đầu bằng việc chọn màu sắc cho slide của bạn. Hãy chọn 2 – 3 màu để xử dụng xuyên suốt slide của bạn.

Hãy chọn một màu sáng, và một màu tối để thiết kế slide của bạn. Sau đó chọn một màu nhấn dánh cho các hình hay các nguyên tố thiết kế khác, như để nhấn mạnh luận điểm chính.

Hãy kết hợp màu sáng và tối một cách hài hòa, như ở cột bên phải bạn có thể thấy sự kết hợp chữ và background hài hòa, làm nổi bật phần chữ giúp bạn dễ đọc hơn. Cột bên trái gây cảm giác nhức mắt và khó đọc hơn,

Dòng chữ cũng được rõ ràng và dễ đọc hơn. Và đó cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý khi thiết kế slide.

Hãy luôn để tâm đến tính dễ đọc và sự hài hòa của màu sắc khi thiết kế slide.

Bạn có thể sử dụng các website sau để chọn bảng màu thích hợp cho mình:

Colour lovers

Coolor

Adobe color

Chọn loại chữ

Hãy chọn font chữ serif hoặc sans-serif vì chúng rất dễ để đọc.

Serif là loại chữ có đuôi ở các cạnh của chữ. Còn sans-serif thì không có. Sans-serif được nhiều người sử dụng hơn vì chúng nhìn thân thiện và giản dị hơn các font serif.

Hãy tránh sử dụng font chữ trang trí hoặc font chữ viết tay vì chúng rất khó để đọc, đặc biệt là khi viết nhỏ.

Sau đây là một số dạng font phổ biến để bạn tham khảo và lựa chọn font chữ hợp với mình.

Bên cạnh việc chọn font, hãy chắc chắn rằng font chữ của bạn dễ dàng để đọc. Đừng để font chữ cỡ 20, hãy bắt đầu từ chữ cỡ 60 trở lên và khoảng 110 dành cho tiêu đề.

Sử dụng hình ảnh

Bạn không cần phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để sử dụng các tấm hình đẹp trong slides của mình. Hiện này có rất nhiều web site kho ảnh miễn phí mà bạn có thể tài về sử dụng.

Sau khi đã chọn hình ảnh của mình, hãy lưu ý những mẹo chèn chữ lên trên ảnh sau:

 1. Nếu ảnh của mạng mang tone tối, hãy sử dụng chữ trắng hoặc chữ có màu thiên trắng. Thông thường chữ màu trắng sẽ nổi bật hơn trên một nền ảnh tối.
 2. Nếu ảnh của mạng mang tone sáng, hãy chọn chữ màu tối.
 3. Nếu ảnh của bạn có nhiều màu sắc, hãy thêm các khối màu lên trên sau đó viết chữ lên để làm nổi bật chữ. Các khối màu có thể có dạng hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật hay thậm chí có thể là hình ngôi sao.
 4. Một cách nữa có thể giúp chữ của bạn dễ đọc trên một nền ảnh nhiều màu sắc. Đó là tạo một lớp màu bên trên hình ảnh và giảm độ mờ xuống cho đến khi bạn đạt được tỉ lệ tấm hình. Đây cũng là một cách để bạn chèn màu thương hiệu vào slide.
 5. Bạn cũng có thể đảo ngược quy trình. Thay vì, đặt một lớp màu lên ảnh thì hãy đặt lớp ảnh lên trên và giảm độ trong suốt của ảnh xuống.

Hướng dẫn sử dụng Movavi

Chuẩn bị

 • Chắc chắn máy tính của bạn đầy đủ
 • Nếu bạn sử dụng microphone, hãy chắc chắn bạ đã cắm và giữ khoảng cach vừa đủ với mồm bạn
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang thu âm trong phòng kín, không bị nhiễm tạp âm.
 • Nhớ rằng bạn không cần phải chuẩn bị background quá hào nhoáng.

1. Bạn cần cài đặt phần mềm quay màn hình phù hợp với hệ điều hành trên máy tính của mình. Đa số người sử dụng đều sử dụng các máy tính hệ điều hành Windows, vì vậy Hachium sử dụng phần mềm Movavi Video Suite 15 trên Windows để giới thiệu

2. Sau đó chọn Record Computer screen để quay màn hình hoặc Capture from cameras, VHS, TV để quay video từ camera của bạn

3. Kiểm tra các cài đặt và nhấn nút Rec để bắt đầu quay màn hình

4. Sau khi nhấn nút quay, phần mềm sẽ đếm ngược 5 giây, trong thời gian đó hãy bật bài giảng của bạn lên để chuẩn bị quay

5. Bắt đầu nói sau khi đếm ngược hoàn tất và bắt đầu quay.

Lưu ý: bạn có thể sử dụng phím tắt F10 để bắt đầu/dừng quay video. Sử dụng phím tắt sẽ khiến video của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Quay màn hình kèm video của bạn

Thay vì bạn chỉ quay video kèm theo tiếng thì bạn có thể quay video kèm theo video của bạn ở góc màn hình. Nhưng bạn cũng cần chắc chắn rằng:

 • Đặt camera hoặc laptop ngang tầm mắt
 • Sử dụng background đen hoặc trắng
 • Hãy chắc chắn bạn mặc đồ nổi bật, không bị trung màu background những cũng cần lịch sự

Bạn nên xây dựng bài giảng ngắn gọn. Nó sẽ giúp bạn dễ nhớ nội dung và trình tự cũng như kịch bản bạn đã soạn ra.

Video mở đầu

Với Movavi, bạn cũng có thể sử dụng để quay lại màn hình khi sử dụng camera nối với máy tính để quay bản thân trước ống kính bằng cách chọn Capture from cameras, VHS, TV và nhấn Start Capture để bắt đầu quay. Và đừng quên kiểm tra lại các thông tin cài đặt trước khi quay

Chỉnh sửa Video

Để chỉnh sửa cơ bản như cut, tách hay xóa một phần video, Movavi cũng là một công cụ tốt và đơn giản để bạn có thể tự chỉnh sửa video bài giảng.

1. Sau khi quay xog, chọn Edit

Tiếp theo chọn chỗ bạn muốn cắt ra trong video nhà nhấn chuột phải > chọn Split để tách video hoặc sử dụng phím tắt Ctr + B

Xuất file video

Để xuất ra file video, bạn chọn File > Save movie as Media File

Tiếp theo bạn tùy chỉnh chất lượng cho Video, File chưa video, tên video và nhấn Start để bắt đầu xuất file. Tại đây, bạn cũng có thể lưu file dành cho các thiết bị Apple, Android hay upload lên mạng.

Đặc biệt không giới hạn thời gian dùng thử 
.
Eduspace – Phần mềm quản lý đào tạo trung tâm chuyên nghiệp

#phanmemquanlytrungtam
#quanlytrungtamngoaingu
#phanmemquanlydaotaotrungtamchuyennghiep

089 646 5225